Tìm kiếm tin tức

 

Liên kết website
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, ban, ngành
UBND huyện, thị xã
UBND phường, xã
Tiếp nhận ý kiến
Hỏi:
Tháng 5 năm 2013 tôi có làm giấy xác nhận trình trạng hôn nhân tại UBND phường Kim Long để đăng ký kết hôn với chồng tôi ở tại Phú Thượng, Phú Vang, Thừa Thiên Huế.Đến ngày 36 tháng 3 năm 2014 tôi đến nơi chồng tôi ở để làm thủ tục đăng ký kết hôn nhưng cán bộ tư pháp ở xã Phú Thượng nói giấy xác nhận trình trạng hôn nhân của tôi chỉ có giá trị 6 tháng, đến nay hết hạn nên không đăng ký sau đó hướng dẫn tôi phải đến UBND phường Kim Long cấp lại. Vậy có đúng không?
Người gửi: LÊ THỊ HOÀI THANH - Tổ 3, Kim Long, Huế (Ngày gửi: 15/04/2014)
Đáp:

Trả lời: ( Mang tính chất tham khảo)

Điều 67. Thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

1. Người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định).

Trong trường hợp người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ, có chồng, nhưng đã ly hôn hoặc người kia đã chết, thì phải xuất trình trích lục Bản án/Quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án về việc ly hôn hoặc bản sao Giấy chứng tử. Quy định này cũng được áp dụng đối với việc xác nhận tình trạng hôn nhân trong Tờ khai đăng ký kết hôn theo quy định tại khoản 1 Điều 18 của Nghị định này.

Sau khi nhận đủ giấy tờ hợp lệ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc viên chức Lãnh sự ký và cấp cho đương sự Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (theo mẫu quy định).

Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn xác minh là 5 ngày.

2. Việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo quy định tại Chương này phải được ghi vào Sổ cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để theo dõi.

3. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị 6 tháng, kể từ ngày xác nhận.

Như vậy theo quy định của pháp luật, đối với trường hợp của bạn thì việc cán bộ xã nơi bạn muốn đăng ký kết hôn từ chối đăng ký kết hôn cho bạn và hướng dẫn bạn về nơi thường trú để được cấp lại giấy xác nhận trình trạng hôn nhân là đúng ( Vì giấy xác nhận trình trạng hôn nhân của bạn được cấp vào tháng 5 năm 2013 đến tháng 3 năm 2014 đã hết hạn)

 

 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 139.632
Truy câp hiện tại 39