Tìm kiếm tin tức

 

Liên kết website
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, ban, ngành
UBND huyện, thị xã
UBND phường, xã
Tiếp nhận ý kiến
Hỏi:
Ở xóm tôi có bà Trần Thị Ân, 79 tuổi, không có người thân thích. Tuy đã già yếu, nhưng hàng ngày bà vẫn phải ra chợ buôn bán kiếm sống. Tôi biết Nhà nước đã có nhiều chính sách trong việc chăm lo cho người cao tuổi nhưng không rõ có những chính sách hay chế độ nào hỗ trợ cho những người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn như bà Ân không?
Người gửi: Lê Thị Thu Thảo - Quảng Bình ( SV. Trường ĐH Ngoại ngữ Huế) (Ngày gửi: 15/04/2014)
Đáp:

Trả lời: ( Mang tính chất tham khảo)

Bên cạnh những chính sách và các hoạt động cụ thể chăm sóc về vật chất và tinh thần cho người cao tuổi, Nhà nước ta còn đặt ra chính sách bảo trợ xã hội đối với người cao tuổi (được quy định từ Điều 17 đến Điều 20 Luật Người cao tuổi).

Người cao tuổi được hưởng chính sách bảo trợ xã hội bao gồm:

- Người cao tuổi thuộc hộ gia đình nghèo không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng hoặc có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng nhưng người này đang hưởng chế độ trợ cấp xã hội hằng tháng.

- Người từ đủ 80 tuổi trở lên không thuộc trường hợp nêu trên mà không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng, trợ cấp xã hội hằng tháng.

Chính sách bảo trợ xã hội đối với người cao tuổi được quy định cụ thể như sau:

- Người cao tuổi thuộc đối tượng bảo trợ xã hội được hưởng bảo hiểm y tế, được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng và hỗ trợ chi phí mai táng khi chết.

- Người cao tuổi thuộc hộ gia đình nghèo không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng, không có điều kiện sống ở cộng đồng, có nguyện vọng và được tiếp nhận vào cơ sở bảo trợ xã hội thì được hưởng các chế độ sau đây:

+ Trợ cấp nuôi dưỡng hằng tháng;

+ Cấp tư trang, vật dụng phục vụ cho sinh hoạt thường ngày;

+ Được hưởng bảo hiểm y tế;

+ Cấp thuốc chữa bệnh thông thường;

+ Cấp dụng cụ, phương tiện hỗ trợ phục hồi chức năng;

+ Mai táng khi chết.

Người cao tuổi thuộc diện trên nếu có người nhận chăm sóc tại cộng đồng thì được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng bằng mức nuôi dưỡng tại cơ sở bảo trợ xã hội, được hưởng bảo hiểm y tế và hỗ trợ chi phí mai táng khi chết.

Như vậy, bà Ân nêu ở trên thuộc đối tượng được hưởng chính sách bảo trợ xã hội đối với người cao tuổi của Nhà nước.

 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 139.632
Truy câp hiện tại 39